Cách rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp được thành lập bởi ít nhất hai thành viên là cá nhân hoặc tổ chức, số lượng thành viên không vượt quá năm mươi người. Các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Vì số lượng thành viên giới hạn, nên so với các loại hình khác, quy định về tổ chức quản lý lý của công ty cũng chặt chẽ, hạn chế hơn đặc biệt là về nguồn vốn. Theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật doanh nghiệp năm 2014, thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên “không được rút vốn đã góp ra khỏi công ty dưới mọi hình thức, trừ trường hợp quy định tại Điều 52,53, 54, 68 của Luật này”. Trên cơ sở quy định này, nhà đầu tư vẫn có quyền rút vốn khỏi công ty TNHH 2 thành viên trở lên dưới các hình thức sau:
  • Yêu cầu Công ty mua lại phần vốn góp;
  • Chuyển nhượng phần vốn góp cho các thành viên còn lại trong công ty hoặc người không phải là thành viên công ty nếu thỏa thuận được;
  • Được công ty hoàn trả lại một phần vốn góp theo bằng hình thức giảm vốn điều lệ Công ty.
Mỗi hình thức rút vốn góp khỏi doanh nghiệp lại có yêu cầu các điều kiện, thủ tục riêng biệt, nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật. Luật Tầm nhìn Viets – Tư vấn luật Doanh nghiệp Trân trọng./.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận