Các trường hợp Thu hồi đất theo Luật Đất Đai 2013

Hiện nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thì việc mở rộng công trình công cộng, giao thông, công trình kinh tế, an sinh xã hội càng ngày càng tăng nhanh cả về diện tích, số lượng và cả tốc độ.

Trong đó việc nhà nước thu hồi đất diễn ra hàng ngày, hàng giờ và luôn luôn là vấn đề cấp thiết. Vậy nhà nước được thu hồi đất trong những trường hợp nào? Luật Tầm Nhìn Viets xin tư vấn như sau:

Luật đất đai đang có hiệu lực thi hành hiện nay quy định tại Điều 61, 62, 64, 65 Luật đất đai năm 2013. Theo đó chỉ có bốn mục đích được thu hổi đất là:

  1. Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh
  2. Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
  3. Thu hồi đất do có vi phạm pháp luật về đất đai
  4. Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, hoặc tự nguyện trả lại đất hoặc có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Hiện nay việc thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng là phần lớn, và đây cũng là trường  hợp thường xuyên xảy ra các vi phạm; tranh chấp dẫn đến bức xúc trong nhân dân và ảnh hưởng lớn đến hoạt động của cơ quan nhà nước nhiều hơn cả.

Trong quá trình hành nghề chúng tôi nhận thấy, tranh chấp và vi phạm trong lĩnh vực thu thồi đất phần lớn là về các vi phạm như: Công tác kiểm kê, đo vẽ; Không ban hành Quyết định thu hồi đất; Áp giá đất không đúng và Xác định nguồn gốc đất không đúng. Mặc dù Pháp luật hiện nay đã quy định rõ ràng về trình tự thủ tục; chế độ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nhưng Nhiều địa phương vẫn vận dụng không đúng dẫn đến khiếu kiện.

Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ việc Quyền sử dụng đất của mình hoặc gia đình bị thu hồi không đúng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật đất đai miễn phí.

Điện thoại 0904396653; Email: luattamnhinviets@gmail.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận