Cổ đông sáng lập có được chuyển nhượng cổ phần

Cổ đông sáng lập có được chuyển nhượng cổ phần trong ba năm đầu thành lập?

Đây là câu hỏi được khá nhiều doanh nghiệp nhỏ mới thành lập quan tâm. Do thời gian đầu thành lập các cổ đông, thành viên công ty gặp nhiều khó khăn và có ý định rút vốn.

Luật Tầm nhìn VIETS xin chia sẻ thông tin pháp luật về vấn đề này như sau:

Căn cứ:

Khoản 3 Điều 119 Luật Doanh nghiệp năm 2014 có quy định:

3. Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.”

Do vậy, trong thời gian 3 năm đầu thành lập công ty cổ phần, cổ đông sáng lập có quyền chuyền nhượng cổ phần. Tuy nhiền việc chuyển nhượng này là có điều kiện. Một là chuyển nhượng cho cổ đông sáng lập. Hai là chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác không phải cổ đông sáng lập công ty nhưng việc chuyển nhượng nàyphải được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận và các cá nhân, tổ chức này chỉ được nhận chuyển nhượng cổ phần phổ thông.

Trân trọng./.

>>Có thể bạn quan tâm: THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG CỔ PHẦN ĐỐI VỚI CỔ ĐÔNG SÁNG LẬP

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận