Infographic: Những phát ngôn dậy sóng dư luận trong phiên xử vụ án nâng điểm thi ở Hà Giang

Infographic: Những phát ngôn dậy sóng dư luận trong phiên xử vụ án nâng điểm thi ở Hà Giang

Rất nhiều câu nói của chủ tọa, nhân chứng, bị cáo… trong phiên tòa xử vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang gây ấn tượng mạnh với những người theo dõi.

Cuối giờ chiều 16/10, ngày làm việc thứ 3 của phiên tòa, sau khi nghe lời khai của các nhân chứng, người có liên quan tới vụ án, chủ tọa Vương Thị Thu Hà phải thốt lên: “Không quà cáp gì mà bao nhiêu người nhờ để bị cáo phải vào vòng lao lý như thế? Các ông, bà suy nghĩ thế nào mà khẳng định không nhờ nhưng kết quả lại thành nâng điểm?”.

Infographic: Những phát ngôn dậy sóng dư luận trong phiên xử vụ án nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 2.

Sáng 16/10, sau khi kết thúc thẩm vấn các bị cáo, phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang chuyển sang phần thẩm vấn các nhân chứng. Nhân chứng Nguyễn Thị Xuân Hương nói: “Con tôi đang học lớp 11 cũng nhờ bác Chính (Triệu Thị Chính – PV) cho vào trường chuyên nhưng không nhờ được gì. Tôi cũng không giận bác ấy đâu, chị em không bỏ được nhau đâu”.

Infographic: Những phát ngôn dậy sóng dư luận trong phiên xử vụ án nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 3.

Trước đó, xuất hiện tại tòa với bộ váy hoa màu đỏ sặc sỡ, bà Hương ngay lập tức bị Chủ tọa Vương Thị Thu Hà nhắc nhở: “Đề nghị chị lần sau đến tòa thì mặc quần áo khác, mặc thế này mang tính chất dạ hội hơn”.

Infographic: Những phát ngôn dậy sóng dư luận trong phiên xử vụ án nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 4.
Infographic: Những phát ngôn dậy sóng dư luận trong phiên xử vụ án nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 5.
Infographic: Những phát ngôn dậy sóng dư luận trong phiên xử vụ án nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 6.
Infographic: Những phát ngôn dậy sóng dư luận trong phiên xử vụ án nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 7.

Lê Thị Dung bị truy tố về tội “Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

Infographic: Những phát ngôn dậy sóng dư luận trong phiên xử vụ án nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 8.

Sau 3 ngày thẩm vấn, xét hỏi, chiều 17/10, Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đọc bản luận tội và đề xuất mức án đối với 5 bị cáo trong vụ xét xử gian lận điểm thi, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài – nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Giang là người chủ mưu, khởi xướng, chỉ đạo Vũ Trọng Lương nâng điểm cho các thí sinh, do đó phải nhận mức án cao nhất.

Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt Nguyễn Thanh Hoài 8-9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Vũ Trọng Lương, nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, bị đề nghị mức án 7-8 năm tù.

Bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, bị đề nghị từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Bị cáo Phạm Văn Khuông, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, bị đề nghị xử phạt từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

Bị cáo Lê Thị Dung, nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang, bị đề nghị xử phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

HĐXX công bố sẽ tuyên án sáng 25/10.

Theo Đăng Khoa

VTC News

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận