Tại sao Hồ Duy Hải, mẹ và dì ruột của Hồ Duy Hải không được tham gia phiên tòa Giám đốc thẩm

Dự luận hiện đang xôn xao về phiên tòa giám đốc thẩm vụ án “Giết người” và “cướp tài sản” của Hồ Duy Hải. Có không ít người dân thắc mắc phiên tòa giám đốc thẩm này là công khai hay kín? Tại sao nhà báo được tham dự còn người bị kết án là Hồ Duy Hải, rồi người nhà không được tham dự phiên tòa? Như vậy là có đúng luật không?

LUẬT TẦM NHÌN VIETS xin lý giải điều này như sau:

Căn cư Điều 382 và Điều 383 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, thành phần phiên tòa giám đốc thẩm sẽ bao gồm:

  • Hội đồng giám đốc thẩm (Tùy vào tính chất, mực độ vụ án, hội đồng là khác nhau). Trong vụ án của Hồ Duy Hải. Hội đồng giám đốc thẩm chính là Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao gồm 17 người, trong đó ông Nguyễn Hòa Bình – Chánh án tòa án nhân dân tối cao làm chủ tọa;
  • Kiểm sát viên đại diện viện kiểm sát cùng cấp (thành phẩn bắt buộc);
  • Các thành phần còn lại gồm người bị kết án, người bào chữa và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng nghị, Hội đồng giám đốc thẩm sẽ triệu tập nếu thấy xét thấy cần thiết.

Do vậy, việc Hồ Duy Hải và người thân không được tham gia phiên tòa là đúng với quy định của pháp luật. Hồ Duy Hải chỉ được Hội đồng triệu tập tham gia nếu xét thấy cần thiết. Còn những người thân của Hồ Duy Hải không liên quan đến vụ án nên sẽ không được tham dự phiên tòa. Mặt khác, pháp luật không có quy định phiên tòa giám đốc thẩm thì phải xử kín hay xử công khai. Hiện nay đa số vụ án giám đốc thẩm đều được xử kín, báo chí, luật sư và đương sự không được tham gia.

Tuy nhiên, trong thời gian phiên tòa giám đốc thẩm vu án Hồ Duy Hải diễn ra từ ngày 6/5 đến 8/5/2020, Hội đồng sẽ đánh giá và xem xét  có thể sẽ triệu tập Hồ Duy Hải nếu thấy cần thiết.

Luật Tầm nhìn Viets – Tư vấn Luật hình sự

Trân trọng./.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận