Xe sạch nhưng đường bẩn!

Có lẽ không khó để bắt gặp những cửa hàng rửa xe trên nhiều tuyến phố tại Thủ đô, có cầu thì ắt có cung và cứ thế những cửa hàng rửa xe xuất hiện ngày càng nhiều, tuy nhiên có không nhiều cửa hàng rửa xe bảo đảm được việc giữ gìn vệ sinh chung.

Đi dọc một số tuyến phố tại địa bàn Hà Nội như phố Trần Bình, phố Trần Quốc Hoàn, phố Nghĩa Tân, đường Nguyễn Phong Sắc… có thể đếm được hàng chục điểm rửa xe nằm ở ngay mặt phố. Hầu hết diện tích vỉa hè, lòng đường trước các điểm rửa xe này đều bị chiếm dụng làm nơi dựng xe và luôn trong tình trạng lênh láng nước thải.

Trên phố Trần Bình (Cầu Giấy) có một tiệm rửa xe ô tô, xe máy, thường xuyên xả trực tiếp nước ra đường, tình trạng trên diễn ra khiến một góc đường thường xuyên bị đọng nước, mất mỹ quan đô thị, gây cản trở giao thông, gián tiếp phá hoại công trình giao thông công cộng.

Một người dân sống gần đây cho biết, ở gần nhà bà có 1 điểm rửa xe nằm ngay mặt đường. Mỗi khi đi qua khu vực này bà phải đi xuống lòng đường và dù đã cẩn thận nhưng vẫn có vài lần bị trượt chân. Do tuyến đường này có mật độ phương tiện giao thông khá cao, đặc biệt là vào giờ cao điểm nên sự tồn tại của điểm rửa xe này không những gây mất an toàn cho người đi đường mà còn khiến đường phố trở nên nhếch nhác.

Việc các điểm rửa xe tự phát mọc lên ngày càng nhiều không những khiến môi trường ô nhiễm mà còn làm cho nhiều đoạn vỉa hè, tuyến đường xuống cấp nhanh chóng. Theo LS Nguyễn Trọng Việt, Đoàn luật sư TP Hà Nội, thì dịch vụ rửa xe thuộc đối tượng phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường với các điều kiện nghiêm ngặt về xử lý chất thải, nguồn nước sử dụng… nhưng hiện nay, quy định này gần như bị các cơ sở kinh doanh dịch vụ rửa xe phớt lờ.

Tại rất nhiều cửa hàng rửa xe máy, ô tô, toàn bộ lượng đất thải, nước rửa hòa lẫn bọt xà phòng được thải lênh láng ra vỉa hè, thậm chí cả lòng đường, rồi chảy thẳng xuống hệ thống cống thoát nước chung mà không qua bất cứ một khâu xử lý nào.

Ngoài gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến văn minh đô thị, việc xả thải kéo dài của các cơ sở rửa xe khiến nhiều tuyến cống bị tắc nghẽn bởi đất, cát phát sinh trong quá trình rửa xe không được các chủ cơ sở gom lại. Không những vậy, nhiều điểm rửa xe còn gây cản trở, mất an toàn đối với người và các phương tiện khi tham gia giao thông.

Thực tế cho thấy, nhu cầu rửa xe nhiều, cộng thêm không quá đòi hỏi về cơ sở hạ tầng nên các điểm rửa xe ô tô, xe máy vẫn xuất hiện khá nhiều. Chỉ cần vài mét vuông, quây mấy tấm tôn tạm bợ, thậm chí chẳng cần quây, thêm cái máy bơm và cái máy xì khô là có thể mở một điểm rửa xe máy. Còn nếu muốn rửa ô tô, chỉ cần một khoảng đất rộng trăm mét cũng có thể làm được.

Đại diện Phòng Kiểm soát ô nhiễm, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, thực chất các điểm rửa xe nhỏ lẻ đã phân cấp cho các quận, huyện quản lý. Về nguyên tắc, các điểm này phải đảm bảo xử lý nước rửa xe trước khi xả thải ra môi trường.

Hiện chỉ có các điểm rửa xe lớn của các hãng như: Toyota, Ford, Honda… có hệ thống xử lý nước thải đúng tiêu chuẩn trước khi xả thải, còn lại hầu hết các điểm rửa xe tự phát, điểm rửa xe tư nhân đều xả trực tiếp ra môi trường.

Để xử lý tình trạng bãi rửa xe bát nháo như hiện nay, theo LS Việt, các phường, xã cần có quy hoạch điểm rửa xe tập trung, tránh để các hộ cá thể làm tự phát. Các điểm rửa tập trung sẽ được trang bị công nghệ xử lý nước thải, tiếng ồn cũng như các điều kiện an toàn phòng chống cháy nổ…

Về nguồn vốn có thể kêu gọi xã hội hóa. Có lẽ để hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng những điểm rửa xe gây ảnh hưởng tới môi trường, mất mỹ quan đô thị sẽ cần thêm thời gian, và quan trọng hơn cả là người dân nên có ý thức tìm đến những điểm rửa xe văn mình để tránh hiện tượng xe sạch nhưng đường thì… bẩn.

Theo phapluatxahoi.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận