Làm sao để nhận cha cho con khi người cha đã chết

Điều 90 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về Quyền nhận cha, mẹ của con như sau:

Điều 90: Quyền nhận cha, mẹ

1. Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.

2. Con đã thành niên nhận cha, không cần phải có sự đồng ý của mẹ; nhận mẹ, không cần phải có sự đồng ý của cha.”

Như vậy, căn cứ quy định trên, người con hoàn toàn có quyền nhận cha dù trong trường hợp người cha đã chết.

* Về cách thức thực hiện xác định cha cho con khi cha đã chết, khoản 2 Điều 101 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định như sau:

“2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Con từ 18 tuổi trở lên có quyền tự mình thực hiện thủ tục hoặc trường hợp người con vẫn còn nhỏ, người đại diện/ người giám hộ của người con có thể làm thủ tục này. Người có yêu cầu xác nhận cha cho con  có thể yêu cầu Tòa án xác định. Khi đã có quyết định của Tòa, thông tin về người cha được ghi chú trong sổ hộ tịch và được cập nhật trên giấy khai sinh.

Hồ sơ yêu cầu gồm có:

+ Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha, mẹ con;

+ CMND, CCCD sổ hộ khẩu của các bên;

+ Giấy tờ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con; Đối với trường hợp này, cha của con bạn đã mất, nên có thể không còn mẫu AND của người cha, bạn có thể sử dụng mẫu AND của người thân của cha đứa bé để xác nhận quan hệ anh em cùng cha khác mẹ, ông, bà nội với cháu…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận