Mua nhà chỉ lập vi bằng có hợp pháp không?

Trong thời gian gần đây, do nhu cầu mua nhà đất của người dân tăng cao. Vì nhiều lý do khác nhau nên hầu hết tâm lý của cả người mua và người bán đều muốn thủ tục mua bán nhanh chóng. Nên đã lựa chịn hình thức lập vi bằng về việc mua bán nhà, đất. Cho rằng chỉ cần vậy là quyền lợi của mình không bị xâm phạm.

Nhưng thực tế nhiều vụ việc tranh chấp đã xảy ra vì lý do này và phần thiệt thường thuộc về bên mua.

Luật Tầm nhìn VIETS xin đưa ra quan điểm pháp lý về vấn đề này như sau:

Căn cứ các quy định pháp luật hiện hành như Luật Đất đai, Luật Nhà ở thì hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (trong đó có nhà ở, nhà ở thương mại)… phải được công chứng, chứng thực theo quy định.

Theo quy định của pháp luật về tổ chức hoạt động của thừa phát lại. Vì bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. … Vi bằng có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án, là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Vì vậy các các hợp đồng mua bán nhà bằng vi bằng sẽ không hợp pháp, không đương nhiên được pháp luật bảo vệ. Khi có tranh chấp xảy ra vẫn phải đợi Tòa án giải quyết. Vi bằng chỉ là một chứng cứ chứng minh trong vu án.

Trân trọng./.

Luật Tầm nhìn VIETS – Tư vấn luật dân sự

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận