Phạm nhân bị bệnh nặng có được hoãn chấp hành án không?

– Chấp hành hình phạt là việc người bị kết án thực hiện các nghĩa vụ thuộc về nội dung của hình phạtm, được áp dụng đối với người bị kết án theo bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật của toà án. Khi có hiệu lực pháp luật, bản án hoặc quyết định phải được thí hành, người bị thi hành án phải thực hiện các nghĩa vụ thuộc về nội dung của hình phạt.

Theo quy định tại Điều 67 Bộ luật Hình sự, người bị bệnh nặng có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi sức khỏe được hồi phục.

Theo Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt thì bệnh nặng có thể hiểu là bị bệnh đến mức không thể chấp hành hình phạt tù. Nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù có thể nguy hiểm đến tính mạng của phạm nhân, do đó cần phải hoãn chấp hành hình phạt tù để họ chữa bệnh.

Ví dụ như: Người bị kết án bị các bệnh ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, HIV chuyển giai đoạn AIDS… và phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên, xác nhận nếu đưa họ vào tù thì nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Người bị bệnh nặng có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù một lần, hoặc nhiều lần cho đến khi sức khỏe được hồi phục.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận