Thay đổi căn cước công dân đại diện doanh nghiệp phải cập nhật

Hiện tại người dân đã được cấp CCCD gắn chip. Vậy chủ sở hữu, đại diện doanh nghiệp phải cập nhật thông tin thay đổi trên đăng ký kinh doanh. Vì lý do sau:

Để làm rõ vấn đề này, căn cứ tại khoản 1 Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định nội dung này như sau:

Đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 28 của Luật này.

2. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Dẫn chiếu đến Điều 28 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây:

“…3. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn”

Tại khoản 16 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định Căn cước công dân là một loại Giấy tờ pháp lý của cá nhân là một trong các loại giấy tờ sau đây: thẻ Căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

Như vậy, khi chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đã được cấp CCCD gắn chip mới thì phải cập nhật thông tin trên đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày được cấp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận