Doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở đã đăng ký thì bị xử phạt như thế nào?

Để doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các trách nhiệm của mình và thuận tiện cho việc quản lý của cơ quan nhà nước, thì doanh nghiệp bắt buộc phải hoạt động tại nơi đăng ký trụ sở kinh doanh.

Trường hợp cơ quan quản lý thuế và các cơ quan có liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh và phát hiện doanh nghiệp hoạt động tại địa chỉ khác với địa chỉ đã đăng ký kinh doanh, thì doanh nghiệp sẽ chịu những hậu quả pháp lý sau:

Xử phạt vi phạm hành chính

Doanh nghiệp có hành vi kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong giấy phép kinh doanh được cấp sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể chịu hình phạt bổ sung nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần cụ thể là tước giấy phép kinh doanh từ 01 tháng đến 03 tháng 

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 5 Điều 44, khoản 5 Điều 49 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định hành vi vi phạm về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp còn bị xử phạt những khoản sau:

“5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.”;

“5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định”. 

Đóng mã số thuế

Theo quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 39 Luật Quản lý thuế 2019 về các trường hợp bị chấm dứt hiệu lực mã số thuế:

Điều 39. Chấm dứt hiệu lực mã số thuế

2. Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì thực hiện chấm dứt hiệu lực mã số thuế khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Bị cơ quan thuế ra thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký;

Theo đó, khi cơ quan thuế sẽ tiến hành xác minh tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và xác định doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký mà doanh nghiệp lại hoạt động tại địa chỉ không đăng ký, sau một thời hạn nhất định, cơ quan thuế sẽ thực hiện đóng mã số thuế của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bị đóng mã số thuế không được phép xuất hóa đơn, hóa đơn được xuất trong trường hợp này không có giá trị sử dụng.

Không được khấu trừ thuế GTGT

Theo quy định tại khoản 15 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC, doanh nghiệp sẽ không được khấu trừ thuế nếu hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán nên không xác định được người bán (trừ trường hợp cơ sở kinh doanh được kê khai, khấu trừ thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào dưới hình thức ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác mà hóa đơn mang tên tổ chức, cá nhân được ủy quyền).

Theo đó, đối với doanh nghiệp có địa chỉ trụ sở đang hoạt động không trùng với địa chỉ trụ sở đã đăng ký thì hóa đơn xuất tại địa chỉ trụ sở đang hoạt động sẽ không được khấu trừ thuế GTGT. Như vậy, nếu trường hợp cơ quan quản lý thuế và các cơ quan có liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh và phát hiện doanh nghiệp hoạt động tại địa chỉ khác với địa chỉ đã đăng ký kinh doanh, thì doanh nghiệp sẽ chịu những hậu quả pháp lý đã nêu trên./.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận