Của hồi môn khi cưới có là tài sản chung của vợ chồng không?

Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.

Khái niệm về “Thời kỳ hôn nhân” theo Luật Hôn nhân gia đình là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân. 

Về mặt pháp lý, hai người chính thức là vợ chồng sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và các phát sinh về tài sản, thu nhập, hoa lợi, … sau ngày hai vợ chồng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì là tài sản chung, trừ trường hợp của hồi môn đó được tặng cho riêng vợ (hoặc chồng).

Căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 43, Luật Hôn nhân gia đình 2014 về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân…” Như vậy, để xác định của hồi môn được gia đình cho khi cưới có là tài sản chung của vợ chồng hay không thì chúng ta cần căn cứ vào thời điểm phát sinh việc tặng của hồi môn đó, hai vợ chồng đã hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn hay chưa? Đồng thời, cũng cần xem xét về ý chí, mong muốn của người tặng cho đó là muốn tặng cho chung hay riêng vợ (hoặc chồng).

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Notify of
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận